việt nam quê hương ta

Một số bài bác nằm trong kể từ khoá

Một số bài bác nằm trong tác giả

Đăng vì thế Vanachi nhập 24/08/2005 05:06, vẫn sửa 1 phen, phen cuối vì thế Vanachi nhập 15/03/2006 12:26

Bạn đang xem: việt nam quê hương ta

Việt Nam non sông tao ơi
Mênh mông biển cả lúa đâu trời đẹp nhất hơn
Cánh cò cất cánh lả rập rờn
Mây lù mù tủ đỉnh Trường Sơn sớm chiều
Quê hương thơm biết bao nhiêu thân thuộc yêu
Bao nhiêu đời vẫn Chịu đựng nhiều thương đau
Mặt người vất vả in sâu
Gái trai cũng một áo nâu nhuộm bùn

Đất nghèo đói nuôi những anh hùng
Chìm nhập huyết lửa lại vùng đứng lên
Đạp kẻ thù xuống khu đất đen
Súng gươm vứt quăng quật lại hiền đức như xưa
Việt Nam khu đất nắng và nóng chan hoà
Hoa thơm sực ngược ngọt tư mùa trời xanh
Mắt đen giòn cô nàng long lanh
Yêu ai yêu thương hoàn toàn tấm tình thuỷ chung

Đất trăm nghề nghiệp của trăm vùng
Khách phương xa xăm cho tới lạ thường lần xem
Tay người như với luật lệ tiên
Trên tre lá cũng mạng ngàn bài bác thơ

Nước bâng khuâng những chuyến đò
Đêm tối còn vọng câu hò Trương Chi
Đói nghèo đói nên cần phân tách ly
Xót xa xăm lòng kẻ tách quê lên đường

Ta cút tao ghi nhớ núi rừng
Ta cút tao ghi nhớ loại sông vỗ bờ
Nhớ đồng ruộng, ghi nhớ khoai ngô
Bũa cơm trắng rau xanh muống ngược cà giòn rụm...


Trích kể từ ngôi trường ca Bài thơ Hắc Hải (1958).

Nguồn: Trần Đăng Khoa, Chân dung và đối thoại, NXB Thanh niên, 1999

Xếp theo:

Xem thêm: vẽ skin minecraft

Trang nhập tổng số 1 trang (5 bài bác trả lời)
[1]

Theo tôi ghi nhớ ngày đến lớp thì trên đây chỉ là 1 trong đoạn thơ trích nhập ngôi trường ca "Bài thơ Hắc Hải" (1958) tiến hành sách giáo khoa thôi. Bài đăng nên ghi rõ rệt như vậy và nhân thể soát lại cả title. Xin cảm ơn.

Nguyễn Đình Thi là 1 trong nghệ sỹ và là 1 trong căn nhà văn hoá rộng lớn. Nói như căn nhà văn Kim Lân, này đó là người nhưng mà kiểu mẫu tài thì nam nhi ghen tị, kiểu mẫu tình ganh đua thiếu nữ ghen tị. Một người như vậy, sinh sống được, kể cũng vất vả.

Nguyễn Đình Thi là kẻ nhiều tài. Ông ghi chép văn, biên soạn kịch, thực hiện thơ, ghi chép nhạc, thực hiện lý luận. Tại nghành nghề này, ông cũng đều có trở nên tựu, thêm phần cần thiết nhập quy trình cải tiến và phát triển của từng phân mục cơ. Nhưng cũng vì thế sự nhiều tài này nhưng mà rồi chủ yếu ông lại tự động lép vế ông. Khi cần thiết coi ông ở phân mục này, lại thấy ông lung linh sáng sủa ở phân mục không giống. Cũng vì vậy, với căn nhà phê bình phân tích, chẳng biết xếp ông nhập đâu. Tại phân mục này, ông cũng đều có góp sức, tuy nhiên rồi tức thì nhập chủ yếu phân mục ấy, người tao cũng thấy ông khiêm nhượng đứng khuất sau những bóng hình không giống.

Riêng ở nghành nghề văn vẻ, ông là 1 trong thái vô cùng của Nguyễn Tuân và Tô Hoài. Trong khi Nguyễn Tuân gò sống lưng luyện chữ, phát minh chữ, ham muốn thể hiện những con cái chữ tưởng chừng như trọn vẹn mới mẻ, thì Nguyễn Đình Thi lại nỗ lực xoá không còn những chữ mới mẻ cút, nhằm trang văn phẳng lì lỳ, không hề cợn lên một chữ này nữa. Bởi thế ông thông thường lựa chọn những chữ hao mòn nhẵn, bạc phếch, mang ý nghĩa định nghĩa, những con cái chữ nhưng mà những ganh đua sĩ không giống vứt quăng quật, vì thế kinh hồn không đủ can đảm sử dụng, nó tựa như các thửa ruộng mất màu, hoang phí hoá, không tồn tại tín hiệu hứa hứa hẹn vụ mùa. Nguyễn Đình Thi lại lựa chọn vật liệu ấy muốn tạo dựng kiệt tác. Ông ham muốn độc giả cho tới với ông một cơ hội ngẫu nhiên tự do thoải mái. Chân cứ tung tăng bước nhưng mà ko kinh hồn bị vướng nhập câu, tay cứ tự tại vung nhưng mà ko lo ngại bị chạm cần chữ, nhằm cho tới nhanh chóng rộng lớn kiểu mẫu đích nhưng mà ông ham muốn gửi gắm, fake chuyên chở. Mọi nỗ lực của Nguyễn Đình Thi là nhằm thực hiện một căn nhà văn không tồn tại chữ. Đây nhượng bộ như là 1 trong căn nhà ấn định của ông. Một người quốc tế, học tập giờ Việt, chỉ nên biết dăm, bảy trăm giờ là vẫn hoàn toàn có thể phát âm được toàn cỗ thơ văn Nguyễn Đình Thi. Cái hoặc của thơ Nguyễn Đình Thi ko nằm tại vị trí chữ. Nó là kiểu mẫu hồn phảng phất ở phí a đằng sau những con cái chữ bạc phếch cơ. Bởi thế phân tách thơ ông và lại đem câu, chữ rời khỏi phẫu thuật là 1 trong việc thực hiện ko cần. Ông thể hiện tài năng bản thân rực sáng sủa hơn hết là ở nhập thơ ca. Dù thế, trở nên tựu của thơ ông lại ko nằm tại vị trí thể lục chén bát.


Nguồn: Chân dung và Đối thoại, Trần Đăng Khoa, NXB Thanh Niên, 1999

...
Все пройдет и печаль и радость
Все пройдет так устроен свет
Все пройдет только верить надо
Что любовь не проходит нет ..

bài thơ Hắc Hải là trích của bài bác thơ nước ta quê nhà ta

Xem thêm: hình hộp 3d