trình bày đặc điểm chung của sông ngòi nước ta

QLMT - Hỏi: nước ta là 1 trong mỗi vương quốc đem khối hệ thống sông ngòi dày quánh. Vậy van lơn Chuyên trang Quản lý môi trường thiên nhiên cho biết thêm, sông ngòi của VN đem điểm sáng gì?

Bạn đang xem: trình bày đặc điểm chung của sông ngòi nước ta

Trả lời:

Đặc điểm sông ngòi VN là:

- Nước tớ đem màng lưới sông ngòi dày quánh, nhiều nước tuy nhiên không nhiều sông rộng lớn.

- Lượng nước bên trên khối hệ thống sông ngòi của VN thay cho thay đổi bám theo mùa.

- Sông ngòi của VN có không ít phù tụt xuống.

- Sông ngòi chảy bám theo 2 phía chính: Tây Bắc - Đông Nam và phía vòng cung.

Sông ngòi của nước ta đem điểm sáng gì?

Lượng nước bên trên khối hệ thống sông ngòi của VN thay cho thay đổi bám theo mùa

Giải mến ví dụ những điểm sáng nêu bên trên của sông ngòi nước ta:

Nước tớ đem màng lưới sông ngòi dày quánh, nhiều nước tuy nhiên không nhiều sông lớn

Theo số liệu đo đếm lúc bấy giờ, nước ta có tầm khoảng rộng lớn 2300 dòng sông nhiều năm bên trên 10km. Trong số đó, đem tới 93% là những dòng sông cộc và nhỏ. Còn những dòng sông rộng lớn như sông Mê Công, sông Hồng chỉ mất phần trung và hạ lưu chảy qua quýt cương vực VN, tạo thành những đồng bởi châu thổ to lớn và vô nằm trong phì nhiêu.

 Lượng nước bên trên khối hệ thống sông ngòi của VN thay cho thay đổi bám theo mùa

Do nhiệt độ VN đem 2 mùa hầu hết là mùa thô và mùa mưa được phân hóa rõ rệt rệt. Tuy nhiên, thời hạn xuất hiện tại mùa mưa thông thường đem sự không giống nhau trong số những vùng miền và chống, nó thông thường chậm rãi dần dần kể từ Bắc vô Nam. Chẳng hạn như Tây Nguyên và Nam Sở đem mùa mưa trùng với ngày hè. Còn mon rét cực lớn ở miền Bắc thông thường vô từ thời điểm tháng 8. Riêng sông miền Trung được thêm đỉnh tè lũ triệu tập vô đầu ngày hè (tháng 5 cho tới mon 6), mùa nước lũ tiếp tục rơi vào tầm khoảng từ thời điểm tháng 11 cho tới mon 12. 

Sự chênh chéo lượng nước thân thuộc 2 mùa rất rõ ràng rệt. Trong mùa lũ, nước sông cướp 60 – 90% lưu lượng cả năm, còn mùa cạn chỉ ở mức trăng tròn – 30%. Tháng đỉnh lũ cướp 25 – 30% lưu lượng nước cả năm. Còn mon kiệt lũ thì lưu lượng nước chỉ từ 1 – 2% lưu lượng cả năm. thường thì sông còn khô nước và nhằm trơ đi ra lòng.

Nhìn cộng đồng, lượng nước sông ngòi của nước ta khá đa dạng và phong phú bởi được kết phù hợp với lượng nước chảy kể từ quốc tế vào. Theo những nghiên cứu và phân tích mới đây thì lưu lượng nước trung bình bên trên những sông ngòi của nước ta là 26.600 m3/s. Tổng lượng nước tầm vào tầm khoảng rộng lớn 800 tỷ m3/ năm. Trong số đó phần nước sinh đi ra bên trên cương vực cướp 38,5%, mối cung cấp nước kể từ nước ta lịch sự những nước xung xung quanh là 1 trong,5% và 60% là lượng nước chảy kể từ phía bên ngoài vô VN.

Sông ngòi của VN có không ít phù sa

Xem thêm: vẽ doraemon đơn giản

Sông ngòi của VN chảy bên trên miền địa hình dốc cùng theo với mức độ xâm thực cực mạnh nên đem dung lượng phù tụt xuống vô nằm trong rộng lớn, tầm khoảng tầm 226 tấn/ km2/ năm. Với tổng lượng phù tụt xuống đạt tầm khoảng tầm 200 triệu tấn/ năm. Trong số đó, sông Cửu Long là 70 triệu tấn, sông Hồng là 120 triệu tấn, còn sót lại là những sông không giống.

Việc sông ngòi của VN có không ít phù tụt xuống còn bởi nhiều điểm đem sự suy hạn chế chừng chứa đựng của rừng, những điểm cơ, chừng đục của sông hoàn toàn có thể lên đến 600 – 700g/m3, còn những điểm có không ít đá vôi, chừng đục hạ xuống còn khoảng tầm 70g/m3 (có tức thị không nhiều phù tụt xuống hơn).

Chảy bám theo 2 phía Tây Bắc Đông Nam hoặc vòng cung

Địa hình nước ta đem tác động rất rộng cho tới phía chảy của những dòng sản phẩm sông. Với địa hình cồn núi hầu hết theo phía Tây Bắc - Đông Nam, nên những dòng sông cũng có thể có phía Tây Bắc - Đông Nam. Chẳng hạn như sông Hồng, sông Tỉnh Thái Bình, sông Đà, sông Cả, sông Đà, sông Mã,…

Còn những dòng sông chảy phía vòng cung thông thường xuất hiện tại hầu hết ở những vùng Đông Bắc như sông Lục Nam, sông Thương, sông Cầu,…

Ngoài đi ra, sông chảy theo phía Tây lịch sự Đông đem sông Thu Bồn

Sông ngòi nhập vai trò đặc biệt quan trọng cần thiết so với sự trở nên tân tiến tài chính, văn hoá, xã hội của một vương quốc phát biểu cộng đồng và của nước ta phát biểu riêng biệt. Đó cũng chính là điểm đem hệ sinh thái xanh động thực vật vô nằm trong đa dạng và phong phú. Tuy nhiên, như  nhiều nước bên trên trái đất, sông ngòi của nước ta lúc bấy giờ hiện nay đang bị suy thoái và khủng hoảng về cả quy tế bào diện tích S và quality mối cung cấp nước bởi độc hại môi trường thiên nhiên, xâm lấn lòng sông, khai quật khoáng sản cát sỏi, đổi khác nhiệt độ... Vì vậy cần thiết thể hiện được những giải pháp đảm bảo an toàn đúng lúc, nhằm ko làm mất đi lên đường những điểm sáng vốn liếng đem của sông ngòi Việt Nam

CHUYÊN TRANG QUẢN LÝ MÔI TRƯỜNG

Tags Sông ngòi nước ta điểm sáng

Hỏi: Xin Chuyên trang Quản lý môi trường thiên nhiên cho biết thêm, thế này là việc trở nên tân tiến bền vững?

Xin Chuyên trang Quản lý môi trường thiên nhiên cho biết thêm, mái ấm gia đình tôi đem nên dùng lại những chai vật liệu bằng nhựa nước khoáng, nước ngọt thực hiện chai đựng đồ uống không?

Xin Chuyên trang Quản lý môi trường thiên nhiên mang đến biết: Nơi này bên trên Trái Đất hứng chịu đựng nhiều khả năng chiếu sáng Mặt trời nhất?

Hỏi: Xin Chuyên trang Quản lý môi trường thiên nhiên cho biết thêm, độc hại bầu không khí tác động cho tới hệ sinh thái xanh như vậy nào?

Xem thêm: logo batman