tổ chức cộng sản ra đời đầu tiên ở việt nam là

Bách khoa toàn thư banh Wikipedia

Bạn đang xem: tổ chức cộng sản ra đời đầu tiên ở việt nam là

Đảng kỳ Đảng Cộng sản Việt Nam
Đảng huy Đảng Cộng sản Việt Nam

Hội nghị xây dựng Đảng Cộng sản Việt Nam ra mắt từ thời điểm ngày 6 mon 1 cho tới ngày 7 mon hai năm 1930 bên trên Hương Cảng (Hồng Kông), Trung Quốc. Người căn nhà trì hội nghị là Nguyễn Ái Quốc, với chuyên dụng cho là phái viên của Quốc tế Cộng sản.

Hội nghị bàn thảo và tiếp cận việc thống nhất 3 tổ chức triển khai Cộng sản nội địa nước ta và Đông Dương: Đông Dương Cộng sản Đảng, An Nam Cộng sản Đảng và Đông Dương Cộng sản Liên đoàn.

Hội nghị với việc nhập cuộc của 2 thay mặt An Nam Cộng sản Đảng, 2 thay mặt Đông Dương Cộng sản Đảng. Tổng số Đảng viên là 211 người.

Hội nghị đầu tiên bầu Trịnh Đình Cửu thực hiện Phụ trách móc Ban Chấp hành Trung ương Lâm thời Đảng Cộng sản nước ta.

Bối cảnh[sửa | sửa mã nguồn]

Trong nước[sửa | sửa mã nguồn]

Tình hình đầu thế kỉ XX rất là dịch chuyển, đặc biệt quan trọng sau Thế chiến loại 1, Pháp là vương quốc thắng trận tuy nhiên kinh tế tài chính gần như là bị sụp đổ; nhằm Phục hồi nền kinh tế tài chính, Pháp đi ra mức độ tăng thêm bóc tách lột những vương quốc nằm trong địa nhằm thực hiện nhiều cho tới chủ yếu quốc.

Các trào lưu cứu giúp quốc nội địa đã lấy kể từ giai cấp cho phong loài kiến sang trọng giai cấp cho tư sản, một loạt những tổ chức triển khai chủ yếu trị kín thành lập và hoạt động. hầu hết tờ báo sở hữu căn nhà trương cứu giúp quốc cũng rất được xây dựng bên trên từng toàn quốc.

Đầu năm 1930, cuộc Khởi nghĩa Yên Bái thất bại dẫn cho tới sự sụp sụp đổ của nước ta Quốc dân Đảng, bên cạnh đó ghi lại sự thất bại trọn vẹn của trào lưu yêu thương nước bám theo khuynh phía dân căn nhà tư sản ở nước ta.

Tổ chức Cộng sản[sửa | sửa mã nguồn]

Trước năm 1929 tổ chức triển khai Cộng sản trước tiên là Hội nước ta Cách mạng Thanh niên (thường gọi là Việt Nam Thanh niên Cách mạng đồng chí Hội) được xây dựng bên trên Trung Quốc, tuyên truyền tiếp thị con phố đấu giành giật nội địa bên cạnh đó truyền thống trị nghĩa Mác Lê-nin

. Nhưng cho tới đầu xuân năm mới 1929 những đảng viên của Hội nước ta Cách mạng Thanh niên phân tan một cơ hội thâm thúy về đàng lối chủ yếu trị.

Ngày 1/5 năm 1929, Đại hội toàn nước Hội nước ta Cách mạng Thanh niên họp ở Hương Cảng (Hồng Kông), đoàn đại biểu Bắc Kỳ vì thế đại biểu Ngô Gia Tự đi ra ý kiến đề nghị giải thể Hội nước ta Cách mạng Thanh niên, xây dựng Đông Dương Cộng sản Đảng. Đề nghị cơ ko được Đại hội gật đầu đồng ý nên đoàn đại biểu Bắc Kỳ vứt hội nghị đi ra về; cho tới ngày 17 mon 6 năm 1929 thì Đông Dương Cộng sản Đảng được xây dựng vì thế Kỳ cỗ Bắc Kỳ.

Tháng 8 năm 1929, Kỳ cỗ Hội nước ta Cách mạng Thanh niên bên trên Nam Kỳ họp Đại hội tuyên tía giải thể Hội nước ta Cách mạng Thanh niên và xây dựng An Nam Cộng sản Đảng. Sau khi xây dựng, nhì đảng phê phán và phân chia rẽ nhau.

Tháng 9 năm 1929, phần tử đảng viên tiên tiến và phát triển của Đảng Tân Việt xây dựng Đông Dương Cộng sản Liên đoàn, hoạt động và sinh hoạt đa phần bên trên Trung Kỳ.

Quốc tế[sửa | sửa mã nguồn]

Sau Cách mạng Tháng 10 Nga và việc xây dựng Liên bang Cộng hòa Xã hội căn nhà nghĩa Xô viết lách (Liên Xô) vẫn chỉ nhắm tới quần chúng những vương quốc bị áp bức và những nước nằm trong địa về con phố đấu giành giật hóa giải dân tộc bản địa.

Quốc tế Cộng sản được xây dựng với trách nhiệm hóa giải dân tộc bản địa những vương quốc bị áp bức bóc tách lột bên trên toàn toàn cầu với giai cấp cho vô sản là cốt cán.

Ngày 27 mon 10 năm 1929 Quốc tế Cộng sản gửi cho tất cả những người Cộng sản bên trên Đông Dương về sự việc xây dựng một Đảng Cộng sản bên trên Đông Dương:

Xem thêm: vẽ skin minecraft

Việc thiếu thốn một Đảng Cộng sản có một không hai trong những lúc trào lưu người công nhân và dân cày càng ngày càng cách tân và phát triển, đang trở thành một điều nguy nan vô nằm trong cho tới sau này trước đôi mắt cuộc cách mệnh ở Đông Dương

Quốc tế Cộng sản nhấn mạnh:

Nhiệm vụ cần thiết nhất của toàn bộ những người dân Cộng sản Đông Dương là xây dựng một Đảng cách mệnh sở hữu đặc thù giai cấp cho của giai cấp cho vô sản, nghĩa là 1 trong Đảng Cộng sản sở hữu đặc thù quần bọn chúng Đông Dương. Đảng cơ cần chỉ tồn tại một và là tổ chức triển khai nằm trong sản có một không hai ở Đông Dương

Hội nghị[sửa | sửa mã nguồn]

Nhận thấy tình hình nội địa bên cạnh đó cảm nhận được tư liệu của Quốc tế Cộng sản, Nguyễn Ái Quốc, Ủy viên Sở phương Đông phụ trách móc Cục phương Nam, với tư cơ hội phái viên Quốc tế Cộng sản vẫn kín kể từ Xiêm La cho tới Trung Quốc vào trong ngày 23 mon 12 năm 1929.

Phái viên vẫn tập trung đại biểu họp bên trên Hồng Kông ngày 6-1-1930 nhằm xây dựng Đảng Cộng sản nước ta. Hội nghị kéo dãn cho tới tuần vào đầu tháng 2-1930. Ngày 8-2-1930, những đại biểu về nước. Các đại biểu tham gia việc thống nhất những tổ chức triển khai nằm trong sản ở nước ta gồm:

 • Nguyễn Ái Quốc
 • An Nam Cộng sản Đảng:
  • Châu Văn Liêm
  • Nguyễn Thiệu
 • Đông Dương Cộng sản Đảng:
  • Trịnh Đình Cửu
  • Nguyễn Đức Cảnh
 • Nhóm đại biểu hải ngoại:
  • Hồ Tùng Mậu
  • Lê Hồng Sơn

Phái viên Quốc tế Cộng sản Nguyễn Ái Quốc căn nhà trì Hội nghị.

Nghị trình[sửa | sửa mã nguồn]

Hội nghị tổ chức triển khai từ thời điểm ngày 6 mon một năm 1930,[1] kín ra mắt bên trên Cửu Long, Hồng Kông, Trung Quốc. Tại Hội nghị Nguyễn Ái Quốc phê phán những tổ chức triển khai Cộng sản vẫn phân chia rẽ, thiếu thốn niềm tin hòa hợp, chứng tỏ những sai lầm đáng tiếc và hệ trái ngược.

Hội nghị vẫn thống nhất xây dựng một Đảng cộng đồng, thống nhất An Nam Cộng sản Đảng và Đông Dương Cộng sản Đảng và lấy thương hiệu là Đảng Cộng sản nước ta. Hội nghị cũng thống nhất trải qua Cương lĩnh chủ yếu trị bao gồm Chính cương vắn tắt, Sách lược vắn tắt , Điều lệ vắn tắt, Chương trình tóm lược của Đảng Cộng sản nước ta vì thế Nguyễn Ái Quốc biên soạn thảo.

Hội nghị cũng xây dựng Ban Chấp hành Trung ương Đảng tạm thời, Đoàn Thanh niên Cộng sản, Hội Tương tế, Hội Phản đế,... và trải qua Lời kêu gọi của Nguyễn Ái Quốc.

Hội nghị đầu tiên bầu Trịnh Đình Cửu thực hiện Phụ trách móc Ban Chấp hành Trung ương tạm thời Đảng Cộng sản nước ta.

Sau hội nghị, Đông Dương Cộng sản Liên đoàn ý kiến đề nghị van tham gia Đảng Cộng sản nước ta, ngày 24 mon hai năm 1930 Ban Chấp hành Trung ương tạm thời group họp và vẫn đầu tiên thuận tình ý kiến đề nghị.

Kết quả[sửa | sửa mã nguồn]

Hội nghị vẫn thống nhất cộng đồng những tổ chức triển khai Cộng sản trở nên một đảng thống nhấtduy nhất dẫn dắt đàng lối cách mệnh cho tới con phố hóa giải dân tộc bản địa, tấn công sụp đổ đế quốc, phong loài kiến.

Hoạt động[sửa | sửa mã nguồn]

Trung tuần mon 2-1930, Châu Văn Liêm và Nguyễn Thiệu về cho tới Thành Phố Sài Gòn và bắt liên hệ với Ban tạm thời chỉ huy của An Nam Cộng sản Đảng và với Ngô Gia Tự, thay mặt của Đông Dương Cộng sản Đảng bên trên Nam Kỳ nhằm xây dựng Ban tạm thời Chấp ủy của Đảng Cộng sản nước ta bên trên Nam Kỳ. Cuộc họp được tổ chức bên trên 1 căn nhà tại thôn làm việc Khánh Hội. Hội nghị ra quyết định xây dựng Ban tạm thời Chấp ủy của Đảng Cộng sản nước ta bên trên Nam Kỳ vì thế Ngô Gia Tự thực hiện Bế Tắc thư, trụ sở đặt điều bên trên đàng Kítsơnơ (Kitchener) và Grimô (Grimaua) (nay là đàng Nguyễn Thái Học và Phạm Ngũ Lão).[2]

Sau khi xây dựng, Ban tạm thời Chấp ủy tổ chức việc thống nhất những tổ chức triển khai nằm trong sản ở Thành Phố Sài Gòn và những tỉnh cho tới tận những chi cỗ hạ tầng và những hội quần bọn chúng.

Xem thêm: vẽ mặt cắt địa chất

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]