tác giả vợ chồng a phủ

I. Tác giả

Bạn đang xem: tác giả vợ chồng a phủ

1. Tiểu sử 

- Tô Hoài (1920-2014) thương hiệu khai sinh là Nguyễn Sen.

- Quê nội: thị xã Kim Bài, thị trấn Thanh Oai, tỉnh HĐ Hà Đông (nay nằm trong Hà Nội).

- Sinh đi ra và tăng trưởng ở quê ngoại: xã Nghĩa Đô, phủ Hoài Đức, tỉnh HĐ Hà Đông (nay nằm trong phường Nghĩa Đô, quận CG cầu giấy, Hà Nội).

- Thời con trẻ, ông cần lăn lộn lộn thăm dò sinh sống vì chưng nhiều nghề nghiệp như: thực hiện gia sư dạy dỗ kèm cặp con trẻ, bán sản phẩm, thực hiện kế toán tài chính hiệu buôn,... và nhiều khi thất nghiệp.

- Năm 1943, tham gia Hội Văn hóa cứu vãn quốc.

- Trong kháng chiến kháng thực dân Pháp, ông thực hiện báo và sinh hoạt văn nghệ ở Việt Bắc.

2. Sự nghiệp văn học

a. Tác phẩm chính

     Sau rộng lớn sáu mươi năm làm việc thẩm mỹ, ông đang được có khoảng gần 200 đầu sách nằm trong nhiều phân mục không giống nhau: Dế Mèn phiêu lưu kí (truyện, 1941); O chuột (tập truyện, 1942); Truyện Tây Bắc (tập truyện, 1953); Miền Tây (tiểu thuyết, 1967); Ba người khác (tiểu thuyết, 2006),...

b. Phong cơ hội nghệ thuật

- Hấp dẫn người hiểu vì chưng lối tường thuật hóm hỉnh, sống động của những người trải đời, vốn liếng kể từ vựng giàu sang, nhiều khi cực kỳ dân gian và thông tục, tuy nhiên nhờ cơ hội dùng độc đắc và tài phụ thân nên sở hữu mức độ thu hút, lắc động người hiểu.

Sơ thiết bị trí tuệ - Tác fake Tô Hoài

II. Tác phẩm

1. Tóm tắt tác phẩm

     Mị là cô nàng trẻ trung, ngôi nhà bần hàn, sinh sống ở Hồng Ngài. Cô bị tóm gọn cóc về thực hiện bà xã A Sử, thực hiện con cái dâu gạt nợ cho tới ngôi nhà thống lí Pá Tra. Cô cần làm việc vần vật, sinh sống ko không giống gì con cái trâu, con cái ngựa. Khi ngày xuân cho tới, cô muốn làm đi dạo ngay tắp lự bị A Sử trói tiến công đứng vô chống. Chỉ cho tới khi A Sử bị tiến công, cô vừa được toá trói nhằm cút lấy lá dung dịch, xoa dầu cho tới ông chồng.

     A Phủ là 1 trong những chàng trai bần hàn, không cha mẹ, khỏe khoắn, gan dạ và chất lượng làm việc. Vì tiến công A Sử cho tới phá huỷ rối game show nên bị tóm gọn, bị tiến công đập, bị trừng trị vạ, rồi trở nên người ở mướn trừ nợ cho tới ngôi nhà thống lí. Một thứ tự nhằm hổ ăn tổn thất một con cái trườn, A Phủ bị trói đứng, bị quăng quật đói trong cả bao nhiêu ngày tối. Một tối, khi trở dậy thổi lửa nhằm sưởi, Mị phát hiện làn nước đôi mắt chảy bên trên gò má đen giòn sạm của A Phủ. Mị suy nghĩ về thân thiết phận bản thân, đồng cảm về hoàn cảnh của A Phủ. Cô đang được rời dậy trói giải bay cho tới A Phủ và quăng quật trốn ngoài ngôi nhà thống lí Pá Tra.

      Hai người cho tới Phiềng Sa, trở thành bà xã trở thành ông chồng, tạo nên dựng một cuộc sống đời thường mới nhất. A Phủ được sự giác ngộ của cán cỗ cách mệnh A Châu trở nên tè team trưởng du kích. Họ nằm trong người xem nuốm súng nhằm giữ gìn phiên bản xã.

2. Tìm hiểu chung

a. Xuất xứ, thực trạng sáng sủa tác

- Vợ ông chồng A Phủ được ấn vô luyện Truyện Tây Bắc - luyện truyện được giải Nhất phần thưởng Hội văn nghệ VN năm 1954 - 1955.

- Viết năm 1952, đấy là thành phầm của chuyến xâm nhập thực tiễn, nằm trong ăn, nằm trong ở, nằm trong ràng buộc với đồng bào những dân tộc bản địa miền núi Tây Bắc trong cả 8 mon của Tô Hoài bên trên núi cao cho tới những phiên bản xã mới nhất giải tỏa.

b. Chủ đề

      Phản ánh số phận nhức thương và quy trình cho tới với con phố tự tại, con phố cách mệnh của những dân tộc bản địa không nhiều đứa ở Tây Bắc.

c. Cha viên (3 phần)

- Phần 1 (từ đầu cho tới ... "bao giờ bị tiêu diệt thì thôi"): Tâm trạng và thực trạng sinh sống của Mị.

- Phần 2 (tiếp theo đòi cho tới ... "đánh nhau ở Hồng Ngài"): Hoàn cảnh của A Phủ.

- Phần 3 (còn lại): Cuộc tự động giải bay của Mị và A Phủ.

2. Tìm hiểu cụ thể

a. Nhân vật Mị

 * Cảnh ngộ của hero Mị:

- Mị là con cái dâu gạt nợ của phòng thống lí: phụ thân u bần hàn, ko trả được nợ (món nợ từ thời điểm ngày cưới, rộng lớn dần dần lên vì như thế nặng nề lãi), Mị thực hiện dâu gạt nợ cho tới phụ thân u.

- Mị chỉ biết thực hiện những việc làm nhưng mà xung quanh năm tháng ngày thực hiện đi làm việc lại, thực hiện ko dừng nghỉ: "Con trâu con cái ngựa nó còn có những lúc đứng gãi chân nhai cỏ chứ phụ nữ phụ nữ ngôi nhà này thì thực hiện ko nghỉ ngơi tay".

- Mị sinh sống vô 1 căn chống có duy nhất một dù vuông vì chưng bàn tay để xem ra bên ngoài cũng ko thể hiểu rằng trời nắng nóng mưa nhiều chỉ thấy lờ mờ lờ mờ, trăng White.

* Tâm trạng và hành động:

     Tâm trạng và hành vi của Mị đã cho thấy, vô Mị sở hữu một mức độ sinh sống tiềm ẩn vẫn luôn luôn âm ỉ, này đó là khát vọng tự tại, khát vọng niềm hạnh phúc dẫu còn tự động phân phát và phiên bản năng. Khát vọng cơ cực kỳ mạnh mẽ và khi sở hữu thời cơ tiếp tục bùng phân phát.

* Sức sinh sống tiềm ẩn vô hero Mị:

- Đâu cơ vô cõi thâm thúy linh hồn người phụ nữ câm lặng vì như thế khốn cùng, gian khổ nhức ấy vẫn tiềm ẩn một cô Mị xa xưa, một cô Mị trẻ trung như đoá hoa rừng lênh láng mức độ sinh sống, một người phụ nữ tươi tắn, nhiều đức hiếu hạnh. Ngày ấy, linh hồn yêu thương đời của Mị được gửi vô giờ sáo: "Mị thổi sáo chất lượng, thổi lá cũng hay như là thổi sáo".

- Tại Mị, khát vọng tình thương tự tại luôn luôn trực tiếp mạnh mẽ. Nếu không trở nên bắt thực hiện con cái dâu gạt nợ, khát vọng của Mị tiếp tục trở nên một cách thực tế vì chưng "trai cho tới đứng nhẵn cả chân vách đầu chống Mị", Mị từng hồi vỏ hộp lúc nghe tới giờ gõ cửa ngõ của tình nhân. Mị đang được bước theo đòi khát vọng của tình thương tuy nhiên ko ngờ sớm rớt vào cạm bẫy.

- Bị bắt về ngôi nhà thống lí, Mị tấp tểnh tự động tử. Mị tìm về chết choc đó là cơ hội phản kháng có một không hai của một con cái người dân có mức độ sinh sống tiềm ẩn nhưng mà ko thể thực hiện không giống vô thực trạng ấy. "Mấy mon ròng rã tối nào là Mị cũng khóc". Mị trốn về ngôi nhà nuốm theo đòi một bắt lá ngón. Chính khát vọng được sinh sống một thế giới đích thị nghĩa khiến cho Mị ko đồng ý cuộc sống đời thường bị giày xéo, bị đối đãi bất công như 1 loài vật.

→ Tất cả những phẩm hóa học bên trên trên đây được xem là nền móng, là hạ tầng cho việc trỗi dậy của Mị về sau. Chế chừng phong con kiến nghiệt trượt cùng theo với tư tưởng thần quyền rất có thể giết mổ bị tiêu diệt từng ước mơ, khát vọng, thực hiện tê liệt liệt cả ý thức lộn xúc cảm thế giới tuy nhiên kể từ vô thâm thúy thẳm, thực chất người vẫn luôn luôn tiềm tàng và chắc chắn là nếu như sở hữu thời cơ tiếp tục thức dậy, bùng lên.

* Sự trỗi dậy của lòng ham sinh sống và khát vọng niềm hạnh phúc ở Mị:

Những nhân tố hiệu quả tới việc hồi sinh của Mị:

- Cảnh sắc của Hồng Ngài trong mỗi ngày xuân: "Những cái váy hoa đang được đem bầy bên trên mỏm đá, xòe như bướm sặc sỡ, hoa dung dịch phiện một vừa hai phải nở White lại thay đổi đi ra red color au, đỏ ửng thậm rồi thanh lịch color tím man mác", "Đám con trẻ đợi đầu năm nghịch tặc con quay mỉm cười ầm bên trên Sảnh nghịch tặc trước ngôi nhà."

- Rượu là hóa học xúc tác thẳng chú tâm hồn yêu thương đời, khát sinh sống của Mị trỗi dậy. "Mị đang được lấy hũ rượu húp ừng ực từng chén một". Mị một vừa hai phải như húp cho tới lại gan một vừa hai phải như húp hận, nuốt hận. Hơi men đang được dìu linh hồn Mị theo đòi giờ sáo.

- Trong đoạn thao diễn mô tả thể trạng hồi sinh của Mị, giờ sáo sở hữu một tầm quan trọng quan trọng đặc biệt quan liêu trọng: "Mị nghe giờ sáo vọng lại, thiết ân xá, bổi hổi. Mị ngồi nhẩm âm thầm bài bác hát của những người đang được thổi". "Ngày trước Mị thổi sáo chất lượng... Mị uốn nắn cái lá bên trên môi, thổi lá cũng hay như là thổi sáo", "Tai Mị vang giờ gọi các bạn đầu làng", "mà giờ sáo gọi các bạn yêu thương vẫn lửng lơ cất cánh ngoài đường", "Mị vẫn nghe giờ sáo trả Mị theo đòi những game show, những đám chơi", "trong đầu Mị rập rờn giờ sáo"...

* Diễn biến hóa thể trạng Mị vô tối tình mùa xuân:

- Dấu hiệu trước tiên của việc sinh sống lại này đó là Mị lưu giữ lại vượt lên trước khứ, lưu giữ về niềm hạnh phúc cụt ngủi vô cuộc sống tuổi hạc con trẻ của tớ và niềm ham sinh sống trở lại: "Mị bầy phới quay về, lòng đùng một cái vui vẻ sướng như các tối Tết ngày trước". "Mị còn con trẻ lắm. Mị vẫn tồn tại con trẻ lắm. Mị mong muốn cút chơi". Mị đang được ý thức được tình cảnh nhức xót của mình: "Nếu sở hữu bắt lá ngón vô tay Mị tiếp tục ăn cho tới chết"...

Xem thêm: vẽ xe đạp

- Từ những sôi nổi vô tâm tư nguyện vọng đang được dẫn Mị cho tới hành vi "lấy ống mỡ xắn một miếng cho thêm vô đĩa dầu". Mị mong muốn thắp lên khả năng chiếu sáng cho tới căn chống xưa nay đơn thuần bóng tối. Mị mong muốn thắp lên khả năng chiếu sáng cho tới cuộc sống tăm tối của tớ.

- Hành động này đẩy cho tới hành vi tiếp: Mị "quấn tóc lại, với tay lấy cái váy hoa vắt ở phía vô vách".

- Mị đang được sẵn sàng buôn sửa nhằm đi dạo tuy nhiên rồi bị A Sử cấm, hắn nỡ trói đứng Mị vô cột ngôi nhà, Mị vẫn đang được ru bản thân vô tối xuân. Tiếng ngựa ngoài cơ thực hiện cho tới Mị tỉnh giấc, nường đang được quay về với thời điểm hiện tại khổ đau cả về thân xác lộn ý thức.

* Diễn biến hóa tư tưởng vô tối đông:

- Trước cảnh A Phủ bị trói, ban sơ Mị trọn vẹn vô cảm: "Mị vẫn thản nhiên thổi lửa hơ tay", vì như thế cảnh tượng ấy đang được ra mắt vô ngôi nhà thống lí thông thường xuyên.

- Nhưng "Mị lé đôi mắt coi thanh lịch... một làn nước đôi mắt lấp lánh lung linh trườn xuống nhị hõm má đang được xám đen giòn lại", giọt nước đôi mắt vô vọng của A Phủ đã hỗ trợ Mị lưu giữ lại bản thân, xem sét bản thân, xót xa vời cho chính bản thân và thương người đồng cảnh. Lòng thương người trắc ẩn và tình giai cung cấp đang được khiến cho Mị sở hữu hành vi mạnh bạo: rời chạc toá trói cứu vãn A Phủ.

- Hệ trái khoáy thế tất là Mị cần chạy trốn theo đòi A Phủ, vì như thế Mị biết: "ở trên đây thì bị tiêu diệt mất".

- Cắt chạc toá trói cứu vãn A Phủ và nằm trong A Phủ chạy trốn ngoài Hồng Ngài của Mị là hành vi vùng dậy tự động phân phát của những người quân lính miền núi cao Tây Bắc, phản xạ lại so với sự thống trị tàn bạo của bọn cai trị, nhằm mục đích mục tiêu tự động giải tỏa.

b. Nhân vật A Phủ

* Xuất thân thiết của A Phủ

- Khốn khó khăn, không cha mẹ phụ thân u, sinh sống tự tại, khỏe khoắn, chăm chỉ, nhiều khả năng, tuy nhiên ko kiêu ngạo, là “con trâu tốt” của phiên bản Mường, tuy nhiên vì như thế bần hàn nên ko lấy được bà xã.

- Là thế giới ko khi nào chùn bước trước cường quyền, bạo chúa. A Phủ biết A Sử là con cái thống lí vẫn đi ra tay tiến công, vẫn cần trừng phạt kẻ xấu xa, kẻ làm gây rối.

* Trải qua chuyện những tháng ngày đọa đày đọa cùng với vô ngôi nhà thống lí

- Sau việc tiến công con cái quan liêu xã, A Phủ đã nhận được lấy những trận đòn kinh người của phòng thống lí, A Phủ mặc dù bị tiến công đập tuy nhiên ko hề kêu cầu xin, van ân xá cho tới nửa lời nói. Anh cực kỳ cứng đầu, mạnh dạn và ko chịu đựng khuất phục.

- Bị trừng trị vạ, A Phủ trở thành đứa ở ko công vần vật với công việc: “đốt rừng", "cày nương", "cuốc mương", "săn trườn tót", "bẫy hổ", "chăn bò", "chăn ngựa", "quanh năm một thân thiết 1 mình dạt dẹo rong ruổi ngoài gò, ngoài rừng”. Nhưng anh ko hề rằng lại nửa lời nói nhưng mà đồng ý vì như thế bọn chúa khu đất đày đọa đọa, áp bức quần chúng. # vượt lên trước trơ trẽn. A Phủ đồng ý cũng vì như thế chủ yếu A Phủ cũng không tồn tại mái ấm gia đình, sở hữu ngôi nhà, không chỉ có thế, anh làm ra lên tội thì cũng cần chịu đựng trừng trị.

- Khi bị hổ vồ tổn thất trườn, A Phủ nhất quyết cãi lại lời nói thống lí, quyết tâm cút bắt hổ. Nhưng sau cùng anh đành cần tự động tay đóng góp cọc nhằm người tớ trói bản thân. Đau gian khổ cùng với cho tới nỗi khi Mị coi thanh lịch thì thấy “một làn nước lấp lánh lung linh trườn xuống nhị hõm má đang được xám đem lại”, “thở phè từng khá, ko biết mải hoặc tỉnh”.

* Nổi nhảy ở A Phủ là 1 trong những mức độ phản kháng mãnh liệt

- Vấn đề này thống nhất với phiên bản tính gan dạ kể từ nhỏ: mọi người bị tiêu diệt không còn vì như thế dịch bệnh, xã bị tiêu diệt và đói nên “người xã đói bụng bắt A Phủ đem xuống buôn bán thay đổi lấy thóc của những người Thái bên dưới cánh đồng. A Phủ mới nhất chục tuổi hạc, tuy nhiên A Phủ bướng bỉnh, ko chịu đựng ở bên dưới cánh đồng thấp. A Phủ trốn lên núi, phiêu bạt ở Hồng Ngài”.

- Trong tối tình ngày xuân, trước việc sinh chuyện của đám trai xã bởi A Sử đứng đầu, A Phủ đang được gan dạ ”vung tay ném con cái con quay cực kỳ to tát vô mặt mũi A Sử”, “xộc cho tới, bắt cái vòng cổ, kéo đập đầu xuống khu đất, xé vai áo, tiến công cho tới tấp”. Hành động này thiệt gan góc, dẫu đơn thuần bột phát. A Phủ thể hiện tại bản thân ko chịu đựng nhục trước gia thế cường quyền.

- điều đặc biệt khi được Mị toá trói, tuy vậy cực kỳ đau nhức cho tới “khuỵu xuống, ko bước nổi”, vô người không thể mức độ lực bởi cần chịu được khó khăn hình, trói đứng và nhịn đói, tuy nhiên anh đang được “quật mức độ vùng lên, chạy”; cùng theo với Mị tự động giải bay ngoài ngôi nhà thống lí. Khát vọng, mức độ sinh sống kể từ người phụ nữ cùng hoàn cảnh đang được thổi bùng quay về mức độ sinh sống và khát vọng tự tại ở người nam nhi đem thực chất chất lượng rất đẹp này.

c. Giá trị nội dung

- Giá trị hiện tại thực:

+ Phản ánh trung thực số phận của những người dân bần hàn miền Tây Bắc bên dưới kẻ thống trị của bọn cường quyền phong con kiến tàn bạo.

+ Thấy rõ rệt sự tàn bạo, gian ác của quân thù nhưng mà tiêu biểu vượt trội là phụ thân con cái ngôi nhà thống lí Pá Tra. Chúng đang được tách bóc lột, hành hạ và quấy rầy cả thân xác lộn ý thức người dân làm việc bần hàn, miền núi.

+ Thông qua chuyện cuộc sống của Mị và A Phủ, Tô Hoài đang được thao diễn mô tả thiệt sống động quy trình thức tỉnh vượt qua thăm dò khả năng chiếu sáng cách mệnh của những người dân bần hàn Tây Bắc.

- Giá trị nhân đạo:

+ Cảm thông thâm thúy với nỗi thống gian khổ cả về ý thức và thân xác của những người dân làm việc bần hàn gian khổ như Mị, A Phủ.

+ Phát hiện tại và ca tụng vẻ rất đẹp xứng đáng quý ở Mị, A Phủ. Đó là vẻ rất đẹp trẻ trung và tràn trề sức khỏe, siêng năng, yêu thương tự tại và nhất là mức độ sinh sống tiềm ẩn, mạnh mẽ ở bọn họ.

+ Tố cáo kẻ thống trị phong con kiến miền núi bạo tàn, lỗi thời đang được giày xéo và tách bóc lột thế giới cho tới xương tủy.

+ Hướng người làm việc bần hàn gian khổ cho tới con phố tươi tỉnh sáng sủa là tự động giải tỏa bản thân, tìm về cách mệnh và nuốm súng hành động ngăn chặn quân thù.

d. Giá trị nghệ thuật

- Nghệ thuật mô tả phong tục luyện quán của Tô Hoài cực kỳ rực rỡ với những đường nét riêng rẽ (cảnh xử khiếu nại, bầu không khí liên hoan ngày xuân, những trò nghịch tặc dân gian giảo, tục cướp bà xã, cảnh rời tiết ăn thề bồi...).

- Nghệ thuật mô tả vạn vật thiên nhiên miền núi với những cụ thể, hình hình họa ngấm đượm hóa học thơ.

- Nghệ thuật kể chuyện bất ngờ, sống động, mê hoặc. Truyện sở hữu kết cấu, bố cục tổng quan nghiêm ngặt, thích hợp lý; dẫn dắt những tình tiết xen kẹt, phối kết hợp một cơ hội khôn khéo, tạo nên mức độ thu hút.

- Nghệ thuật xây cất hero cũng khá thành công xuất sắc. Mỗi hero được dùng văn pháp không giống nhau nhằm tự khắc họa tính cơ hội không giống nhau trong lúc bọn họ sở hữu số phận như là nhau. Tác fake mô tả nước ngoài hình, mô tả tư tưởng với dòng sản phẩm kí ức chợp chờn, những tâm trí lặng lẽ nhằm tự khắc họa nỗi khổ đau và mức độ sinh sống của Mị, còn A Phủ thì mô tả nước ngoài hình, hành vi và những mẩu hội thoại cụt giúp xem tính cơ hội giản đơn.

- Ngôn ngữ tinh xảo ghi sâu sắc tố miền núi. Giọng điệu tường thuật sở hữu sự trộn lẫn thân thiết giọng người kể với giọng hero nên tạo nên hóa học trữ tình.

Sơ thiết bị trí tuệ - Vợ ông chồng A Phủ

Nhận tấp tểnh

Một số đánh giá về người sáng tác, kiệt tác

1. Có những ngôi nhà văn, thi sĩ thực hiện vinh diệu cho tới chữ Hán, thực hiện vinh diệu cho tới chữ Nôm. Anh Tô Hoài, cùng theo với Nguyễn Công Hoan, Ngô Tất Tố… thực hiện vinh diệu cho tới chữ quốc ngữ. Tôi được sát những mới cút trước, càng hiểu độ quý hiếm của những tích tắc sinh sống ở bên cạnh bọn họ, bao gồm khi những anh lạng lẽ.

(Nhà thơ Hữu Thỉnh – Chủ tịch Hội ngôi nhà văn Việt Nam)

2. Tô Hoài là 1 trong những ngôi nhà văn rộng lớn của Văn học tập VN văn minh, người dân có 95 năm tuổi sống tuy nhiên đang được dành riêng rộng lớn 70 năm góp phần cho tới văn học tập. Ông là ngôi nhà văn có trách nhiệm, bền chắc sáng sủa tác và sở hữu lượng kiệt tác hoành tráng. Ông cũng phổ biến kể từ cực kỳ sớm với kiệt tác "Dế Mèn phiêu lưu ký". Văn chương của ông thiên về những thế giới, số phận, cuộc sống lấm láp, đời thông thường. Ông đi ra cút vì như thế tuổi hạc trời tuy nhiên văn vẻ của ông vẫn tồn tại vẹn toàn độ quý hiếm. Tôi tin cậy rằng "chú Dế Mèn" nằm trong mảng viết lách tự động truyện của ông sẽ tiến hành thăm dò hiểu mãi.

(Phạm Xuân Nguyên, Chủ tịch Hội Nhà văn Hà Nội)

3. Truyện "Vợ ông chồng A Phủ" tương tự luyện "Truyện Tây Bắc" rằng cộng đồng thể hiện rõ ràng phong thái của Tô Hoài: sắc tố dân tộc bản địa đậm đà; hóa học thơ, hóa học trữ tình thắm thiết, lời nói văn nhiều tính tạo nên hình.

     Đọc kết thúc truyện cụt "Vợ ông chồng A Phủ" của Tô Hoài. Gấp trang sách lại rồi nhưng mà tất cả chúng ta vẫn luôn ghi nhớ được khuôn mặt “buồn rười rượi” của Mị. Đó là khuôn mặt đem nỗi nhức của một kiếp người ko vì chưng ngựa trâu. Đó là khuôn mặt tưởng chừng như cam chịu đựng, tổn thất rất là sinh sống. Không, ở phía đằng sau khuôn mặt ấy, vẫn chứa đựng một mức độ sinh sống tiềm ẩn rất khó gì dập tắt. Tô Hoài rằng với Phan Thị Thanh Nhàn: “Muốn viết lách văn, điều cần thiết nhất là cụ thể. Mà cụ thể thì ko thể phịa đi ra được. Phải chịu thương chịu khó để ý, biên chép, hiểu và xúc tiếp rộng rãi càng tốt".

(Lê Tiến Dũng, in vô Những yếu tố ngữ văn)

Loigiaihay.com

Xem thêm: ve mong hoa hong