sắm lễ cúng ông công ông táo

Theo tín ngưỡng dân gian ngoan, Táo quân là kẻ thống trị nhà bếp lửa và nắm vững từng chuyện nhập ngôi nhà nên người xem thông thường thực hiện lễ dắt ông Táo về chầu ông vải đặc biệt sang trọng. Để Táo quân report với Ngọc hoàng chuyện hạ giới được đầy đủ giàn giụa, từng mái ấm gia đình cần thiết sẵn sàng mâm cỗ cúng chu đáo và thích mắt. Thông thông thường, mâm cỗ cúng truyền thống lịch sử bao hàm thật nhiều loại, khi nào cũng đều có những thức ăn và cả lễ phẩm.

Bạn đang xem: sắm lễ cúng ông công ông táo

Mâm cúng ông Công ông Táo bao gồm những gì?

Lễ vật

 • Mũ ông Công ông Táo tía cỗ hoặc tía cái (hai nón con trai và một nón đàn bà). Mũ giành cho những Táo ông với nhị cánh chuồn, nón Táo bà thì không tồn tại cánh chuồn. Những nón này còn có gương nhỏ hình tròn trụ lóng lánh và những chão kim tuyết sắc tố sặc sỡ. Màu sắc của nón, áo hoặc hia ông Công ông Táo thay cho thay đổi thường niên theo đuổi ngũ hành
 • Hia ông Táo, một không nhiều vàng mã tượng trưng
 • Lễ vật khác: 1 đĩa chứa trái cây, 1 rét trà sen, 3 chén rượu, 1 trái ngược bòng, 1 trái ngược cau, lá trầu, 1 lọ hoa cúc

Những đồ gia dụng vàng mã như nón, áo, hia... sẽ tiến hành nhen nhóm chuồn sau lễ cúng ông Táo vào trong ngày 23 mon Chạp cùng theo với bài xích vị cũ. Sau ê người tao lập bài xích vị mới nhất mang lại Táo công.

Mâm lễ cúng ông Công ông Táo bao gồm những gì? - 1

 Mâm lễ cúng ông Công ông Táo.

Mâm cỗ cúng

Tùy theo đuổi từng gia đạo, ngoài ra lễ phẩm chủ yếu kể bên trên, người tao hoặc thực hiện lễ đậm (với xôi gà, chân giò luộc, những khoản nấu nướng nấm, măng…) hoặc lễ chay (với trầu cau, hoa, trái ngược, giấy tờ vàng, giấy tờ bạc…) nhằm dắt Táo quân.

Mâm cỗ cúng ông Táo trong truyền thống lịch sử bao hàm những khoản cơ phiên bản như:

 • 1 đĩa gạo, 1 đĩa muối
 • 1 con kê trống trải luộc chéo cánh cánh ngậm hoa tỉa ớt hoặc huê hồng (có thể thay cho bởi thịt heo luộc hoặc vịt quay)
 • 1 chén bát canh nhú hoặc canh măng
 • 1 đĩa xào thập cẩm
 • 1 đĩa giò, chả rán hoặc thịt đông
 • 1 đĩa xôi gấc
 • 1 đĩa trà kho
 • Cá chép (sống hoặc rán), vì như thế theo đuổi ý niệm, cá chép vàng đó là phương tiện đi lại nhằm ông Táo lên trời.

Thông thông thường đồ gia dụng cúng, đỗ lễ chỉ mất trà, bánh, kẹo... với mong ước Táo quân "ngọt giọng". cũng có thể ko quan trọng thực hiện cả mâm cỗ đậm với rất đầy đủ những khoản rằng bên trên. Theo tục xưa, riêng rẽ so với những ngôi nhà với trẻ con con cái, người tao còn cúng Táo quân một con kê luộc nữa. Gà luộc này nên nằm trong loại gà tồ mới nhất tập luyện gáy (tức gà mới nhất lớn) nhằm ý niệm nhờ Táo quân van với Ngọc hoàng mang lại đứa trẻ con về sau phát triển có tương đối nhiều nghị lực và sinh lực hiên ngang như con kê cồ vậy.

So với trước ê, mâm cỗ cúng ông Công, ông Táo ngày hiện nay đã được giản dị và đơn giản rộng lớn, ko cần phải với rất đầy đủ những thức ăn truyền thống lịch sử. 

Mâm cỗ cúng ông Công, ông Táo ko cần thiết khó hiểu tuy nhiên lại cần thiết sự sang trọng, chu đáo, thể hiện tại được tấm lòng trở thành của gia ngôi nhà trước bàn thờ cúng vị thần thống trị khu đất đai và vị thần thống trị nhà bếp núc.

Xem thêm: vẽ quả chanh

Hóa vàng mã cúng ông Công ông Táo thế nào là mang lại đúng?

Vàng mã cúng ông Công, ông Táo bao gồm ăn mặc quần áo, hia, chi phí âm ti được nhen nhóm chuồn sau khoản thời gian cúng vào trong ngày 23 mon Chạp cùng theo với bài xích vị cũ. Tiếp ê, gia ngôi nhà mới nhất lập bài xích vị mới nhất mang lại Táo công.

Quá trình cúng ông Công, ông Táo nên được tạo trước thời gian ông Táo cưỡi cá chép vàng về trời tức là trước 12h ngày 23 mon Chạp. Vậy nên, tùy từng ĐK, từng mái ấm gia đình rất có thể cúng trước ê, cúng nhanh nhất có thể là từ thời điểm ngày đôi mươi mon Chạp (tức đôi mươi mon 12 dương lịch) cho tới 23 mon Chạp.

Mâm lễ cúng ông Công ông Táo bao gồm những gì? - 2

Hóa vàng mã cúng ông Công ông Táo thế nào là mang lại đúng?

Trong mâm cỗ cúng ông Công, ông Táo chắc chắn nên với cá chép vàng. phần lớn vùng miền còn cúng cá chép vàng sinh sống với chân thành và ý nghĩa “cá chép hóa rồng” để lấy những vị Táo về thiên tào. Con cá chép vàng này tiếp tục phóng sinh (thả rời khỏi ao hồ nước hoặc rời khỏi sông sau khoản thời gian cúng). Nếu không với thời gian cũng như ĐK mua sắm cá sinh sống, những mái ấm gia đình rất có thể hóa cá chép vàng giấy tờ cùng theo với vàng mã và những loại chi phí âm ti.

Sau khi bày lễ, thắp mùi hương và khấn vái đoạn, đợi mùi hương tàn lại thắp thêm 1 tuần mùi hương nữa, lễ tạ rồi hóa vàng mã và thả cá chép vàng rời khỏi ao, hồ nước, sông, suối… nhằm cá chở ông Táo lên chầu Trời.

Hạ Vy(Tổng hợp)

Xem thêm: Giày Jordan 1 Orange Rep 1:1 chuẩn phiên bản gốc