người cầm quyền

I. Tác giả

1. Tiểu sử - Cuộc đời

Bạn đang xem: người cầm quyền

- Vích-to Huy-gô (1802 – 1885)  là 1 tài năng thiên bẩm nở sớm và rọi sáng sủa từ trên đầu thế kỉ XIX cho tới ni.

- Bản thân:

+ Thời thơ ấu: trải trải qua không ít thống khổ tự mái ấm gia đình xích míc.

+ Ông sinh rời khỏi và lớn mạnh nhập thế kỉ XIX, một thế kỉ đẫy bão tố cơ hội mạng

+ Là mái ấm văn phổ biến nước Pháp thế kỉ XIX, là soái tướng của dòng sản phẩm văn học tập thắm thiết tích cực

- Ông là 1 người trong cả đời với những hoạt động  xã hội và chủ yếu trị tác dụng uy lực cho tới những hero và khuynh phía tiến bộ cỗ của thời đại

2. Sự nghiệp văn học

a. Tác phẩm chính

- Tiểu thuyết: Nhà thờ Đức bà Pa-ri (1831), Những người khốn khổ (1862), Chín tía mươi (1874)…

- Thơ: Lá thu (1831), Tia sáng sủa và bóng tối (1840), …

- Kịch: Ec-na-ni (1830),...

→ Ông là mái ấm văn thứ nhất của nước Pháp sau khoản thời gian mất mặt được tiến hành chôn chứa chấp ở năng lượng điện Păng-tê-ông, điểm trước bại chỉ dành riêng cho vua, chúa.

b. Phong cơ hội nghệ thuật

- Mỹ học tập thắm thiết kết phù hợp với giác quan thực tế tạo ra mức độ thu hút và thuyết phục của lí tưởng thẩm mỹ và làm đẹp V. Huy-go so với cuộc sống. Đó là Cái rất đẹp của Tình thương yêu thương hòa đồng, của Hạnh phúc đồng đẳng và của việc Tiến cỗ vô vàn của Con người. Và bại đó là độ quý hiếm bất hủ của ý nghĩa sâu sắc nhân bản nhập kiệt tác Victor Hugo.

- Ông đang không ngần lo ngại xác lập tác dụng của người nghệ sỹ như là 1 "nhà tiên tri" (prophète), một "pháp sư" (mage), tuy nhiên kiệt tác là 1 "âm vang" (écho sonore) của thời đại, hòa phù hợp cá thể người phát minh với dân tộc bản địa, thế giới và lịch sử vẻ vang nhập trách nhiệm tôn tạo cuộc sống đời thường nhằm bởi vậy xác định tầm quan trọng và thiên chức cao quí của những người người nghệ sỹ.

Quảng cáo

II. Tác phẩm

1. Tóm tắt đoạn trích

Vì ham muốn cứu vãn một nàn nhân bị Gia-ve bắt oan, Giăng Van-giăng buộc cần tự động thú bản thân là ai. Bởi vậy, ông đang đi vào kể từ giã Phăng-tin Khi nường chưa chắc chắn gì về thực sự tàn nhẫn. Đoạn trích kể lại trường hợp Gia-ve dẫn bộ đội cho tới bắt Giăng Van-giăng Khi ông cho tới thăm hỏi Phăng-tin khi nường đang được lâm chung. Ban đầu, Giăng Van-giăng ko mất mặt hẳn quyền uy của một ông thị trưởng. Vì không thích dập tắt niềm hy vọng của Phăng–tin ông cần hạ bản thân trước Gia-ve. Nhưng Gia-ve vẫn tàn nhẫn tuyên tía Giăng van-Giăng chỉ là 1 thương hiệu tù khổ dịch vượt lên trước ngục và hắn tiếp tục bắt ông. Phăng-tin vô vọng tắt thở. Căm phẫn trước việc gian ác của Gia-ve, Giăng van-giăng phục sinh quyền uy khiến cho hắn cần sợ hãi và thực hiện những nhiệm vụ ở đầu cuối so với Phăng-tin.
2. Tìm hiểu chung

a. Xuất xứ - Hoàn cảnh sáng sủa tác

- Xuất xứ: "Người nỗ lực quyền phục sinh uy quyền" được trích nhập đái thuyết "Những người khốn khổ".

- Vài đường nét về đái thuyết "Những người khốn khổ"

- Hoàn cảnh sáng sủa tác:

+ Tác phẩm được mang thai ngay gần 30 năm.

+ Ngay kể từ 1829,V.Huy-gô tiếp tục với dự định ghi chép một cuốn đái thuyết về người tù khổ dịch. Sau năm 1830 Huy-gô đặc biệt quan trọng để ý cho tới những yếu tố xã hội (phong trào đấu giành của quần chúng làm việc, những bất công xã hội, sự tụt xuống đoạ của con cái người). Huy-gô hợp tác nhập việc thuế tầm tư liệu và chính thức ghi chép cỗ đái thuyết này nhập năm 1840, thoạt tiên gọi là “Những cảnh nằm trong khổ” và hoàn thiện nó nhập năm 1861.

+ Được xuất bạn dạng năm 1862

-  Tiểu thuyết "Những người khốn khổ" được chia thành 5 phần

+ Phần loại nhất: Phăng-tin     

+ Phần loại hai: Cô-dét

+ Phần loại ba: Ma- ri-uýt

+ Phần loại 4: Tình ca phố Pơ- luy- mê mệt và nhân vật ca phố Xanh Đơ- ni.

+ Phần loại 5: Giăng Van- giăng.

- Nội dung: Tái hiện nay lại quang cảnh Pari và nước Pháp tía thập kỉ đầu thế kỉ XIX, xoay xung quanh số phận hero Giăng Van-giăng, kể từ Khi được rời khỏi tù đến thời điểm tắt thở nhập quên khuấy thì thầm lặng lẽ với thông điệp: Trên đời, chỉ từ một điều đó thôi, này đó là thương cảm nhau.

- Giá trị:

+ Tư tưởng: Tác phẩm tiếp tục ghi lại những đường nét thực tế về xã hội Pháp vào tầm năm 1830 - hình mẫu xã hội tư sản tàn bạo và biểu hiện nằm trong khổ sở của những người dân làm việc.

+ Nghệ thuật: Tác phẩm minh chứng được tài năng của Huy-gô qua quýt văn pháp đem khuynh phía thẩm mỹ thắm thiết.

b. Vị trí đoạn trích

Người nỗ lực quyền phục sinh uy quyền nằm ở cuối phần loại nhất. Vì ham muốn cứu vãn một nàn nhân bị Gia- ve sầu bắt oan, Giăng Van-giăng buộc cần tự động thú bản thân là ai…

c. Nhan đề đoạn trích

Tầng nghĩa 1: Chỉ vụ việc Gia-ve phục sinh quyền uy trước Giăng Van-giăng (trước Khi Giăng Van-giăng là thị trưởng Ma-đơ-len, Gia-ve buộc cần phục tùng).

Tầng nghĩa 2Mặc cho dù Giăng Van-giăng là đối tượng người dùng săn bắn xua đuổi của Gia-ve, nhưng tại vì sự quật cường và sức khỏe của tình thương, ông vẫn rất có thể đẩy lùi và thắng lợi được hắn, khiến cho hắn khuất phục, sợ hãi → Giăng Van-giăng phục sinh quyền uy.

d. Ba cục: 2 phần

+ Phần 1 (từ đầu đến "Phăng-tin tiếp tục tắt thở"): Gia-ve cho tới bắt Giăng Van-giăng khiến cho Phăng-tin hiện nay đang bị dịch càng lo ngại cho tới bị tiêu diệt.

+ Phần 2 (Còn lại): Giăng Van-giăng kể từ biệt Phăng-tin, thì thầm hứa với vong hồn người phụ phái nữ xấu số.

3. Tìm hiểu chi tiết

* Sự trái lập thân thuộc nhì hero Gia-ve và Giăng Van-giăng

a.  Khi Gia – ve sầu cho tới bắt Giăng Van-giăng bên dưới dự tận mắt chứng kiến của Phăng-tin:

- Chân dung:

* Nhân vật Gia – ve

+ Giọng nói: man rợ, "điên cuồng như giờ đồng hồ thú gầm".

+ Cặp mắt "nhìn như hình mẫu móc Fe từng thân quen kéo lúc lắc nhập hắn bao kẻ khốn khổ sở, chuồn thấu nhập xương tủy".

+ Cái cười "ghê tởm phô toàn bộ nhì hàm răng" Dùng kể từ thô tục, đẫy vẻ coi thường miệt, ác ý, độc địa.

→ Từ địa điểm lột mô tả thực chất của Gia-ve qua quýt động tác cử chỉ, hành vi người sáng tác tiếp tục vẽ nên tuyệt hảo về thái phỏng của Gia-ve qua quýt hai con mắt nom của một loại mãnh thú,

→Sự đối chiếu độc đáo đã tạo ra cho chính mình phát âm cảm hứng về việc ác độc ẩn ngập trong góc nhìn.

* Nhân vật Giăng Van - giăng

+ Giọng nói: một tiếng nói rất là nhẹ dịu và điềm tĩnh: ”cứ yên tĩnh tâm. Không cần nó cho tới bắt chị đâu”.

→ cũng có thể phát biểu, Giăng Van-giăng là kẻ biết đồng cảm và sẻ phân tách. Sự xuất hiện nay của trái đất này thiệt sự phát triển thành niềm yên ủi, niềm hạnh phúc cho tới Phăng-tin.

→Điều này minh chứng Giăng Van-giăng là 1 người dân có khả năng thép, ko hoảng cường quyền, ở nhập thực trạng này, khả năng thép của Giăng Van-giăng lại lan sáng sủa.

- Thái độ

+ Gia-ve với Giăng Van-giăng:

Ban đầu “hắn đứng lì một địa điểm tuy nhiên nói”, ”kéo lúc lắc nhập hắn”, sau bại hắn mới “lao cho tới tiến bộ nhập thân thuộc phòng” , “nắm lấy phần cổ áo ông Thị trưởng”.

→Tác fake dùng một loạt những động kể từ mạnh tiếp nối nhau với cường độ tăng dần dần nhằm mục đích mô tả hành vi của Gia - ve sầu tiềm ẩn tương đối đầy đủ sự bạo tàn hiểm sâu của một con cái mãnh thú.

→ Quả thiệt, Gia - ve sầu hiện nay nguyên vẹn hình là 1 con cái mãnh thú ko rộng lớn ko kém

+ Gia-ve với Phăng-tin:

> Gia-ve ko hề quan hoài cho tới người dịch là Phăng-tin

> Hắn quát lác tháo dỡ thực hiện xôn xao cả chống dịch.

> Hắn ko vệt điều tuy nhiên Giăng-van-giăng cần kín với Phăng-tin Khi hắn giễu cợt “Mày phát biểu giỡn! Mày van tao 3 ngày nhằm chuồn hả? Mày bảo là đi tìm kiếm người con cho tới con cái lẳng kia! Á à! Tốt thiệt, chất lượng tốt thiệt đấy!”

→Thái phỏng hách dịch, quát lác đạt trịnh thượng, coi coi thường trái đất.

Xem thêm: giấu đi đam mỹ

+ Giăng Van-giăng với Gia-ve :

> Thái độ : Đối lập với thái phỏng của Giave : Nếu như Gia-ve hùng hổ, hách dịch : “ Nói to ! Nói to lớn lên !...ai phát biểu với tớ thì cần phát biểu to” thì Giăng-van-giăng lại rất là nhã nhặn : “Tôi biết là anh ham muốn gì rồi !”

→Đây là 1 thái độ  không còn sức khiêm nhượng bộ, tự kiềm chế biết bản thân biết người  →Không hề ham muốn xẩy ra xung đột, ham muốn lưu giữ hòa khí`.

> Lời nói : “Thưa ông...Tôi ham muốn phát biểu riêng rẽ với ông câu này”

→ Ngay cả Khi Gia-ve rét mướt giẫn dữ, cơn giẫn dữ sôi sùng sục, tưng bừng khí thế tạo ra chiến thì Giăng-van-giăng vẫn lưu giữ phép tắc lịch thiệp, kể từ tốn.

> Giăng-van-giăng với thái phỏng như vậy nhằm van Giave gia hạn thêm thắt tía ngày nhằm tìm hiểu con cái cho tới Phăng tin yêu.

Giăng Van-giăng với Phăng – tin:

> Yêu thương, trân trọng:

× Ông cầu van Gia-ve gia hạn nhằm tìm hiểu con cái cho tới Phăng-tin.

× Ông ham muốn lưu giữ lời hứa hẹn với chị, vì như thế không thích chị thống khổ mặt khác. Chứ thực sự, ông với cùng một sức mạnh siêu việt, rất có thể trốn bay ngoài tay Gia-ve bất kể khi này.

Tất cả những hành vi này đều bắt nguồn từ lòng thương, sự chở tủ, đảm bảo an toàn trái đất.

+ Thái phỏng của Phăng-tin:

× Với Giăng Van-giăng: hiểu ơn, tin yêu tưởng.

× Với Gia-ve: Sợ hãi, khiếp tởm. “Chị ko thể Chịu đựng được diện mạo gớm guốc ấy, chị thấy như bị tiêu diệt lịm chuồn, lấy tay tủ mặt mày và kêu lên hãi hùng”, “Chị rùng mình”...

b. Khi Phăng-tin qua quýt đời

- Hành động

Nhân vật Gia-ve

- Phát khùng hét lên, toan gọi bộ đội tráng

- Đứng lại, tay bắt lấy đầu can, sống lưng tựa nhập sườn cửa

- Mắt ko tách Giăng Văn-giăng

→ Trước những hành vi của Giăng Van-giăng, Gia-ve sẽ rất cần sợ hãi.

Nhân vật Giăng Van-giăng

* Với Phăng - tin

- Hành động: Ngồi lặng yên, nâng đầu đặt điều ngay lập tức cộc, thắt lại chạc rút áo, vén gọn gàng tóc, vuốt đôi mắt cho tới chị.

→ Động thái nghiêm túc, kể từ tốn, đẫy tình thương

→ Hình hình ảnh khêu xúc động trong tâm người đọc

* Với Gia-ve:

- Hành động :

Giăng-van-giăng đi tới, giật gãy nhập chớp đôi mắt cái nệm cũ nhừ...nỗ lực nhăm nhăm hình mẫu thanh nệm nhập tay và nhìn Giave trừng trừng”

→  Sử dụng động kể từ mạnh kết phù hợp với tính từ  thể hiện nay hành vi uy lực, tàn khốc, dứt khoát ko đắn đo, suy tính.

→ Giăng-van-giăng như người anh hùng sẵn sàng sử dụng sức khỏe nhằm đảm bảo an toàn chở tủ cho tới những người dân nằm trong khổ sở.

→ Biện pháp nghệ thuật ví sánh; thay thay đổi tiết điệu câu văn

- Thái độ:

+ Nhân vật Gia-ve với Giăng Van-giăng

> Thái độ: Gia-ve giá tiền lùng tàn nhẫn trước tình huyết mủ linh nghiệm hắn ko một chút ít động lòng thương xót.

> Trái tim hắn ko một chút ít tình người, hắn là 1 kẻ vô tình - một kẻ lòng lang dạ sói.

> Trước hành vi hùng vĩ và cực kỳ người của Giăng Van-giăng, hắn tiếp tục lùi bước nhập sợ hãi.

→ Hình hình ảnh của một loại mãnh thú.

→ Gia-ve đứng bên trên công lí của nền dân công ty tư sản Pháp

+ Nhân vật Giăng Van-giăng với Gia-ve

> Thái độ: Sau Khi Phăng-tin bị tiêu diệt, Giăng Van-giăng ko nín nhịn nữa ông tiếp tục phản ứng : "Để tay lên bàn tay Gia-ve đang được túm lấy ông, cậy bàn tay hắn rời khỏi như cậy bàn tay trẻ em con cái và bảo hắn: Anh tiếp tục giết thịt bị tiêu diệt người thiếu phụ này rồi đó"

→ Giăng Van - giăng dần dần phục sinh lại quyền uy. Lời phát biểu của Giăng Van-giăng tuy rằng kể từ tốn tuy vậy với một sức khỏe rộng lớn lao như tiếng phán quyết của quan liêu tòa. Địa vị người thực thực thi lí tiếp tục thay cho thay đổi.

→ Giăng Van-giăng dựa vào công lí của lương lậu tri. Chính lương lậu tri đạo đức nghề nghiệp trái đất tiếp tục tạo nên cho tới Giăng Van-giăng một sức khỏe vô tuy vậy.

* Chi tiết cuối: Giăng Van-giăng thì thì thầm điều gì mặt mày tai Phăng-tin (lúc ấy tiếp tục bị tiêu diệt rồi) đề rồi tiếp sau đó “gương mặt mày Phăng-tin sáng sủa rỡ lên một cơ hội kỳ lạ thường”.

→Là bộc lộ rất dị của thẩm mỹ thắm thiết, nhắm tới hình mẫu không giống thông thường, khác thường nhập thực trạng không giống thông thường.

→ Đó đó là nụ cười cợt biểu tượng cho tới niềm tin yêu tưởng của Phăng – tin yêu trước tấm lòng Giăng Van – giăng, rằng sẽ hỗ trợ được người con của cô ý.

* Lời phản hồi nước ngoài đề của tác giả:

-  Một loạt những thắc mắc liên tiếp:

+ Khẳng quyết định niềm tin yêu nhập sức khỏe của hình mẫu thiện

+ Như một niềm trân trọng, yên ủi của tác giả

+ Thể hiện nay tư tưởng, ý kiến trong phòng văn nhập bất kì trở ngại và vô vọng này, trái đất chân chủ yếu tự độ sáng tình thương rất có thể tiến công xua đuổi được cường quyền và nhen group niềm tin yêu nhập sau này.

"Giờ thì tôi thuộc sở hữu anh"

→ Câu phát biểu trả tớ quay trở lại với thực tế nghiêm khắc tuy nhiên lời nói ấy vẫn hiện hữu lên một sự thư thái, sẵn sàng đợi đón toàn bộ, tự do tự tại cho tới kỳ lạ thông thường → Bản hóa học của việc phục sinh quyền uy triệu tập ở cả lời nói này. Gia-ve ko thể bắt được Giăng Van-giăng tuy nhiên chỉ Giăng Van-giăng tự động nộp bản thân nhập tay Gia-ve.

c. Giá trị nội dung

- Thông qua quýt hình hình ảnh Giăng Van-giăng, người sáng tác thể hiện nay, ý kiến, tư tưởng, niềm tin yêu nhập con phố tôn tạo xã hội.

- Cho cho dù nhập thực trạng này, trái đất chân chủ yếu vẫn rất có thể tự độ sáng của tình thương đẩy lùi bóng tối của cường quyền và nhen group niềm tin yêu nhập tương lai

* Bài học:

- Luôn thương cảm, trân trọng trái đất.

- Luôn với niềm tin yêu nhập trái đất, nhập lòng chất lượng tốt và thương yêu thương đồng loại của trái đất.

d. Giá trị nghệ thuật

- Bút pháp thắm thiết của Huy – gô

- Sử dụng những thủ pháp nghệ thuật: đối chiếu, ẩn dụ, phóng đại.

- Sử dụng nguyên tố hỏng cấu

- Nghệ thuật trái lập Khi xây đắp hình tượng nhân vật

          Gia-ve    ><   Giăng-van-giăng

            (ác)                        (thiện)

Nhận quyết định

Một số đánh giá về người sáng tác tác phẩm

Xem thêm: tinh hán xán lạn may mắn quá thay

1. Giáo sư Đặng Anh Đào - Hoàng Nhân nhập cuốn "Văn học tập phương Tây" (2003, NXB Giáo dục) tiến công giá: "V. Huy-gô đang trở thành hiện nay thân thuộc của công ty nghĩa thắm thiết, là giờ đồng hồ vọng âm vang của thời đại. Chẳng những thế, cho đến ni ông vẫn được xem là mái ấm văn tiếp tục phối kết hợp được qua quýt một sự nghiệp hoành tráng bao gồm thơ và văn xuôi, những tình yêu thịnh hành nhất, những khát vọng mộc mạc và sâu sắc xa xăm nhất của trái đất và được nhìn nhận như tiên tri của độc lập thế giới".

2. M.Gorki khẳng định: "V.Huy-gô là cả forums, ông gầm thét bên trên đỉnh đầu toàn cầu như 1 cơn giông tố lôi kéo quyền được sống và cống hiến cho toàn bộ những gì cao đẹp tuyệt vời nhất. Trong trái đất ông tiếp tục biết dạy dỗ cho tới toàn bộ quý khách biết yêu thương cuộc sống, yêu thương nét đẹp, yêu thương thực sự, yêu thương nước Pháp".

Loigiaihay.com