cẩm y vệ

Bách khoa toàn thư phanh Wikipedia

Một tấm mệnh lệnh bài bác Cẩm nó vệ đem tự khắc "Cẩm nó vệ lãnh đạo đồng tri Mã Thuận (zh)"

Cẩm nó vệ (phồn thể: 錦衣衞; giản thể: 锦衣卫; bính âm: Jǐnyīwèi; nghĩa đen: "Vệ áo gấm") là một trong lực lượng công an mật tôn thất đáp ứng những nhà vua triều Minh ở Trung Quốc.[1][2] Nó được Minh Thái Tổ xây dựng vô năm 1368, sinh hoạt như một đội nhóm vệ sĩ riêng biệt của ông. Năm 1369, Cẩm nó vệ trở nên cơ sở quân sự chiến lược tôn thất. Thành viên Cẩm nó vệ rất có thể bỏ dở giấy tờ thủ tục tư pháp khi truy tố, bắt vô tay toàn quyền tự động mái ấm bắt lưu giữ, thẩm vấn và trừng trị ngẫu nhiên ai, bao gồm là quý tộc hoặc hoàng thân thích quốc mến.

Bạn đang xem: cẩm y vệ

Cẩm nó vệ được phú trách nhiệm tích lũy vấn đề tình báo quân sự chiến lược về quân thù, nhập cuộc quy trình lập plan trong những trận tấn công. Thành viên Cẩm nó vệ khoác cỗ đồng phục gold color đặc thù với cùng 1 mệnh lệnh bài bác gắn kèm cặp và đem theo đuổi bản thân một loại lưỡi đao quan trọng.

Lịch sử[sửa | sửa mã nguồn]

Điểm khởi xướng của lực lượng Cẩm nó vệ là vô đầu xuân năm mới 1360. Thành viên Cẩm nó vệ đáp ứng giống như các vệ sĩ riêng biệt của Chu Nguyên Chương, bảo đảm ông vô cuộc chiến với thủ lĩnh phiến quân Trần Hữu Lượng. Sau những khi sáng lập triều Minh, Minh Thái Tổ Chu Nguyên Chương thiếu tín nhiệm lòng trung thành với chủ của thần dân so với bản thân và thông thường xuyên dự phòng trước những cuộc nổi loàn yêu thích sát. Một trong mỗi trách nhiệm lúc đầu của Cẩm nó vệ là chung nhà vua theo đuổi dõi thần dân. Minh Thái Tổ phú mang lại Cẩm nó vệ tăng nhiều trách nhiệm rồi đầu tiên xây dựng lực lượng này vô năm 1382 với 500 member. Chỉ trong tầm phụ thân năm tiếp sau, quân số Cẩm nó vệ tiếp tục lên đến mức 14.000 người.

Xem thêm: cảnh kỳ tâm

Xem thêm: vợ trước giá trên trời

Năm 1393, Minh Thái Tổ giới hạn tách trách nhiệm của Cẩm nó vệ khi lực lượng này bị cáo buộc lấn quyền vô quy trình khảo sát vụ mưu kế phản của tướng mạo Lam Ngọc, kéo theo đuổi tử vong của 4 vạn người. Khi đăng vương, Minh Thành Tổ lại cũng hoảng hồn rằng thần dân rất có thể bất bình với ông vì như thế hành động cướp ngôi con cháu ruột. Do ê, Minh Thành Tổ ra quyết định bình phục quyền hạn của Cẩm nó vệ nhằm tăng thêm năng lực trấn áp triều đình. Năm 1644, nghĩa binh Lý Tự Thành lật ụp triều Minh và Cẩm nó vệ bị giải thể sau 262 năm tồn bên trên.

Cẩm nó vệ cấp cho cao dắt ngựa quý của nhà vua vô một cuộc duyệt binh
Vài Cẩm nó vệ đang được áp chuyên chở bảo vật của hoàng đế

Phục vụ[sửa | sửa mã nguồn]

Cẩm nó vệ được ủy quyền bỏ dở những giấy tờ thủ tục tố tụng tư pháp trong những việc truy tố những kẻ bị xem như là quân thù vương quốc, bắt vô tay quyền tự động mái ấm bắt lưu giữ, thẩm vấn, kìm hãm ko cần thiết xét xử và trừng trị ko qua quýt tố tụng. Thành viên Cẩm nó vệ bị buộc ràng phục tòng nhà vua và nhận khẩu lệnh thẳng kể từ ông. Họ cũng vào vai trò giống như các chủ yếu ủy vô lực lượng quân group triều Minh thời chiến. Vào trong thời hạn cuối triều đại, Cẩm nó vệ ở bên dưới sự trấn áp của Đông xưởng. Khi cơ quan ban ngành chìm ngập trong tham ô nhũng, Cẩm nó vệ liên tiếp được những cá thể, phe phái dùng nhằm vô hiệu hóa đối thủ cạnh tranh chủ yếu trị trải qua những vụ sát hại và truy tố pháp luật.

Trụ sở chính[sửa | sửa mã nguồn]

Trụ sở Cẩm nó vệ nằm tại phía tây Quảng ngôi trường Thiên An Môn, điểm lúc bấy giờ đem Đại lễ đàng Nhân dân.

Trong văn hóa truyền thống đại chúng[sửa | sửa mã nguồn]

  • Bộ phim năm 1985 Cẩm nó vệ của hãng sản xuất phim Hồng Kông Shaw Brothers, Lương Gia Nhân nhập vai một lãnh đạo Cẩm nó vệ.
  • Bộ phim truyền hình năm 2010 Quái hiệp Nhất Chi Mai tự Chinese Entertainment Shanghai phát triển, tự khắc họa Cẩm nó vệ là tay sai mang lại thương hiệu quá tướng mạo thay đổi hóa học.
  • Bộ phim Cẩm nó vệ năm 2010, Chân Tử Đan nhập vai lãnh đạo Cẩm nó vệ.
  • Bộ phim Tú xuân đao năm năm trước của đạo thao diễn Lộ Dương lấy toàn cảnh vô trong thời hạn cuối triều Minh.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]